Tranh đồng quê là  một trong những chủ đề quen thuộc trong tất cả các bức tranh được ưa chuộng từ lâu. Đây là một bức tranh mang những nét mộc mạc thân thương mà mỗi khi nhìn vào ai cũng cảm thấy yên bình, gần gũi và ấm áp. Những hình ảnh rất đỗi quen thuộc gợi lại cho chúng ta ký ức của tuổi thơ tươi đẹp về làng quê cùng với những người thân yêu. 

Ý nghĩa tranh đồng quê

Ấn tượng đầu tiên khi nhìn vào những bức tranh đồng quê chính là sự kết hợp nhiều màu sắc hài hòa. Ở đó, khắc họa lên những hình ảnh vô cùng thân thuộc, là các hoạt động dân giã như: Ngư, Tiều, Canh, Mục. Hiểu đơn giản thì ngư ở đây có nghĩa là đánh bắt cá, tiều là hình ảnh người tiều phu đốn củi, canh là ruộng lúa hay mục là mục là người thầy đang dạy học.

Bên cạnh đó, không thể thiếu những hình ảnh mang đậm sắc màu cuộc sống người nông dân. Đó là cây đa, giếng nước, đình làng và con sông thơ mộng. Mỗi bức tranh thể hiện một ý nghĩa khác nhau, thế nhưng điểm chung chính là khi nhìn vào đó, nỗi nhớ quê hương sẽ dâng trào trong tâm trí của mỗi người. Chắc hẳn ai trong chúng ta đều có những ký ức tuổi thơ thật đẹp. Càng đặc biệt hơn đối với những thế hệ trước thì hình ảnh cậu bé chăn trâu, thả diều hay thổi sáo đã đi vào tiềm thức của người Việt.

Tranh đồng quê với ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, đầy đủ. Hình ảnh lúa chín vàng thể hiện cuộc sống ấm no hay dòng sông mang dòng chảy tài lộc quanh làng xóm. Người lao động làm việc miệt mài với niềm vui hân hoan tượng trưng cho cuộc sống hạnh phúc. Và không thể thiếu đi những hình ảnh mang giá trị văn hóa như: người thầy đồ, miếu thờ… trong tín ngưỡng của ông cha ta từ bao đời nay.

Tại sao nên sử dụng tranh đồng quê bằng đồng?

Hiện nay không khó để tìm thấy những tác phẩm tranh đồng quê được làm tư nhiều chất liệu khác nhau. Đó có thể là tranh vẽ sơn dầu, tranh 3D hay tranh thêu…Thế nhưng, những sản phẩm tranh đồng quê phu dieu bằng đồng vẫn được ưa chuộng hơn cả. Người xem sẽ phải ngạc nhiên bởi những đường chạm khắc quá đỗi tỉ mỉ của người nghệ nhân tài ba. Mặc dù được đúc chạm từ bước thủ công một nhưng không hề kém cạnh những sản phẩm vẽ bằng tay.

Chỉ khi nhìn vào những tác phẩm đã được hoàn thiện, bạn mới cảm nhận hết “cái hồn” trong bức tranh. Nếu như những bức tranh vẽ thường dễ xuống màu sau một thời gian sử dụng thì đây là điểm cộng tuyệt đối dành cho tranh đồng. Bền đẹp, sáng bóng, đẳng cấp và sang trọng .Bạn sẽ không còn phải lo lắng về tình trạng tranh bị bay màu hay gỉ sét bởi độ bền trên 20 năm.

Ngoài ra, tranh đồng quê bằng đồng còn mang ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy. Một biểu tượng của sự thịnh vượng và tài lộc. Đồng thời, thể hiện đẳng cấp của chủ nhân thông qua những vật trang trí trong nhà. Nhiều người còn yêu cầu mạ vàng 24k với mục đích tăng thêm tính thẩm mĩ, tốt cho phong thủy cát tường và thể hiện sự sang trọng.