Từ rất lâu về trước, con người đã biết sử dụng phù điêu làm các vật trang trí cho không gian trở nên đẹp, sinh động hơn. Để giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về dòng tranh phù điêu này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Phù điêu là gì?

Phù điêu tiếng anh là relief, một từ bắt nguồn từ tiếng Latin relevo có nghĩa là nổi lên. Phù điêu là một dạng tạo hình trên một mặt phẳng nền, tại đây các chi tiết nổi lên trên lớp nền tạo hiệu ứng không gian ba chiều cho thị giác.  Mặt phẳng nền đóng vai trò là lớp nền cơ bảo giúp làm nổi bật chiều sâu, độ chân thật, sống động cho các khối hình trong bức phù điêu.

Relief – phù điêu tiếng anh được sử dụng trong trang trí nội thất, trong các chi tiết kiến trúc công trình như trần, tường, cột trụ nhà,…

Phân loại phù điêu

Phù điêu được phân loại dựa theo vật liệu tạo nên chúng.

Hiện nay phù điêu được chia ra làm nhiều loại khác nhau, tuy nhiên phổ biến hơn cả trên thị trường phải nhắc tới: Phù điêu đá, phù điêu xi măng, phù điêu composite, phù điêu gỗ, tranh phù điêu 3d thủy tinh,

Phù điêu cổ điển

Những mẫu phù điêu cổ điển chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Mỹ thuật Hy Lạp mang sự sang trọng, quý phái của phương Tây. Đó thường là những bức tranh chân dung, tôn giáo, những công trình kiến trúc cổ với đường nét bay bổng, sắc nét.

Tranh phù điêu cổ điển thích hợp trong trang trí các không gian sang trọng, diện tích lớn, rộng như khách sạn, nhà hàng, các tòa biệt thự, lâu đài,…

Phù điêu hiện đại

Để đáp ứng nhu cầu của thời đại, tranh phù điêu cũng có những thay đổi để phù hợp hơn với các không gian, kiến trúc hiện đại. Sự xuất hiện của dòng tranh phù điêu 3d hiện đại đơn giản mà sang trọng, tinh tế chiếm được sự ưu ái, ưa thích được nhiều gia đình lựa chọn.

Loại chất liệu thường được sử dụng làm tranh phù điêu 3d hơn cả là đất sét trắng, thủy tinh, nhựa composite để tạo các chi tiết, đường nét phù điêu sống động và chân thực nhất.

Tranh phù điêu 3d hiện đại phù hợp với nhiều không gian kiến trúc khác nhau từ kiến trúc nhà ở, nhà phố, biệt thự, phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, nhà hàng, khách sạn,… mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ tôn lên nét đẹp sang trọng, hài hòa cho không gian.