1. Phù điêu mặt tiền là gì?

Phù điêu mặt tiền là các tác phẩm điêu khắc trang trí trên mặt tiền của các công trình kiến trúc, thường được chạm trổ trên các bức tường, cổng chào, cột điện, đài tưởng niệm và các công trình kiến trúc khác. Những phù điêu này thường có hình ảnh các vật thể, con người, động vật, hoa lá và các mẫu hoa văn khác được chạm trổ bằng đá, gạch, đồng, đồng thau, sắt…Phù điêu mặt tiền được coi là một trong những nét đẹp kiến trúc và nghệ thuật đặc trưng của các văn hoá truyền thống trên thế giới.

2. Phù điêu trang trí mặt tiền thường làm bằng các hình ảnh, họa tiết gì?

Phù điêu trang trí mặt tiền thường được trang trí bằng những hình ảnh và họa tiết đa dạng, tùy theo từng vùng miền mà chúng được tạo ra khác nhau. Tuy nhiên, một số hình ảnh và họa tiết phổ biến thường được sử dụng để làm nổi bật phù điêu mặt tiền bao gồm:

  • Các hình ảnh và biểu tượng của các vị thần, thần linh hoặc các nhân vật lịch sử, chính trị gia, anh hùng dân tộc…
  • Họa tiết hoa lá, hoa văn, hoa mai, hoa đào, các loại hoa quả, động vật và các hình ảnh trong thiên nhiên.
  • Các hình ảnh của những cảnh đẹp thiên nhiên như đồi núi, đại dương, bầu trời, mặt trăng, mặt trời…
  • Các họa tiết truyền thống, tôn giáo, tâm linh, mỹ thuật đặc trưng của mỗi dân tộc, quốc gia.

Tất cả các hình ảnh và họa tiết này đều được thiết kế để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt và nổi bật, góp phần trang trí và tôn vinh cho các công trình kiến trúc làm cho chúng được nổi bật và tạo sự khác biệt.

3. Các chất liệu làm phù điêu mặt tiền.

Phù điêu trang trí mặt tiền thường được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên và truyền thống văn hoá của từng quốc gia, khu vực. Một số chất liệu phổ biến được sử dụng để tạo phù điêu mặt tiền bao gồm:

  • Đá: Đá là chất liệu phổ biến nhất để tạo phù điêu mặt tiền. Loại đá phổ biến nhất là đá cẩm thạch, đá hoa cương, đá granite, đá trầm tích… Tùy vào loại đá, phù điêu có thể được khắc, đục hoặc cắt bằng máy.
  • Gạch: Gạch là chất liệu phổ biến để tạo phù điêu mặt tiền. Gạch được chế tạo từ đất sét, được nung trong lò hoặc nắm khô rồi chạm trổ theo mẫu. Tùy thuộc vào kiểu dáng và mục đích sử dụng, gạch có thể được sơn hoặc không sơn.
  • Đồng: Đồng là một chất liệu khác được sử dụng để tạo phù điêu mặt tiền. Đồng có độ bền cao và có thể chạm trổ theo nhiều kiểu dáng và họa tiết khác nhau.
  • Đồng thau: Đồng thau là hợp kim đồng với thiếc. Chất liệu này cũng được sử dụng để tạo phù điêu mặt tiền với độ bền cao và khả năng chịu được các tác động của thời tiết.
  • Phù điêu nhựa composite là sản phẩm được tạo ra từ kết hợp giữa sợi thủy tinh (hay các loại sợi sợi tổng hợp khác) và nhựa polymer. Quá trình sản xuất phù điêu nhựa composite thường bao gồm các bước sau:Phù điêu nhựa composite được sử dụng rộng rãi trong trang trí kiến trúc, như trang trí mặt tiền nhà, tượng điêu khắc, bồn hoa, hàng rào, cột trang trí, vv. Với những đặc tính như độ bền, độ chịu lực, độ bền màu, khả năng chịu mài mòn, khả năng chống cháy và độ bền cao trong môi trường nước biển, phù điêu nhựa composite được coi là một giải pháp trang trí tuyệt vời cho các công trình kiến trúc. Ngoài ra, phù điêu nhựa composite còn có khả năng linh hoạt trong thiết kế và tạo hình, cho phép tạo ra các sản phẩm với hình dáng và kích thước đa dạng, đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau của khách hàng.

Tùy thuộc vào điều kiện và mục đích sử dụng, các chất liệu này có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau để tạo ra những tác phẩm phù điêu mặt tiền độc đáo và đẹp mắt.

4. Các mẫu phù điêu trang trí mặt tiền

Hiện nay phù điêu trang trí mặt tiền đang rất được ưa chuộng trong trang trí kiến trúc nhà ở, biệt thự hay các công trình lớn nhỏ trên thế giới.Tại  Việt Nam, trang trí mặt tiền bằng phù điêu xi măng hay nhựa composite không còn quá xa lạ. Phù điêu ,mặt tiền đem đến sự sang trọng, cổ điển và lãng mạn cho không gian không khác gì những ngôi nhà của các nước ở châu âu. Hãy cùng điểm xem những mẫu phù điêu trang trí mặt tiền nao hiện nay đang được ưa chuộng nhất tại Việt Nam nhé!

 

 

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển mỹ thuật AN NHIÊN

Địa chỉ : để tả sông hồng- vĩnh ngọc- đông anh-hà nội

Fanpage: https://www.facebook.com/DIEUKHACANNHIEN

Liên hệ sđt tư vấn/ zalo: 0983518229- 0385532225