Phù điêu là gì?

Phù điêu là một loại tượng điêu khắc trang trí trên các tòa nhà, tường bao, cửa sổ, cột trụ, v.v. Phù điêu thường được làm ra từ đá hoặc gạch và được chạm trổ hoặc đúc khuôn thành các hình ảnh của những vật thể hoặc nhân vật kỳ quái, thần thoại hoặc lịch sử. Phù điêu thường được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng trang trí đặc biệt và tăng tính thẩm mỹ cho kiến trúc.

Phù điêu là một loại nghệ thuật đặt chìm trên bề mặt tường, cửa, cột, tàu thuyền, đình, chùa… thường được làm bằng đá, gốm, đồng, đồ sứ, đá cẩm thạch… Phù điêu tại Việt Nam được xem là một phần không thể thiếu của nghệ thuật kiến trúc và tôn giáo.

Từ xa xưa, các vua chúa và người quý tộc đã tạo điều kiện cho việc làm phù điêu trên các công trình xây dựng như cung điện, đình, chùa và các tòa nhà công cộng khác. Những công trình xưa kia vẫn còn được giữ gìn và trưng bày cho khách tham quan ngắm nhìn.

Phù điêu tại Việt Nam được chia thành nhiều loại như: phù điêu gốm, phù điêu đá, phù điêu đồng, phù điêu đồ sứ, đá cẩm thạch… Mỗi loại phù điêu mang trong mình một nét đặc trưng riêng và được ứng dụng trong từng kiểu kiến trúc khác nhau.

Việc làm phù điêu tại Việt Nam là một nghề truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác. Những nghệ nhân tạo hình những tác phẩm nghệ thuật cầu kỳ, tinh xảo, tỉ mỉ và độc đáo trên bề mặt đá cẩm thạch hay gốm sứ… Góp phần mang lại vẻ đẹp trang trí cho các công trình kiến trúc.

Từ phò gỗ, hình dáng tượng thích hợp, đến việc lấy búa, giẻ lau, tiết canh, cây nhựa và bàn tay làm cọng cờ cao su, các nghệ nhân đã có thể tạo ra những tác phẩm phù điêu hoàn toàn mới lạ, độc đáo, chưa từng có ở các nước khác.

PHÙ ĐIÊU CHẠM KHẮC CỔ XƯA

Phù điêu là một loại hình điêu khắc trang trí trên cột, tường, cửa ra vào trong kiến trúc. Phù điêu chạm khắc thường được sử dụng để thể hiện các hình tượng thiên nhiên, vĩ đại của vua chúa, các sự kiện lịch sử, các nhân vật yêu thích trong văn hóa dân gian. Nó được chạm khắc trên các vật liệu khác nhau như đá, gỗ, đồng, đá cẩm thạch… Công nghệ chạm khắc phù điêu thường được sử dụng cho việc trang trí kiến trúc, tạo thêm sự nổi bật và ấn tượng cho tòa nhà.

Phù điêu được xem là một phần không thể thiếu của nghệ thuật kiến trúc và tôn giáo. Những tác phẩm này là biểu tượng của sự tuyệt vời, sự kiên trì, sự cẩn thận và sự độc đáo làm nên đặc trưng cho nét độc đáo trong kiến trúc và văn hóa của Việt Nam.

Phù điêu cổ thường được làm về các chủ đề liên quan đến tôn giáo, lịch sử, văn hóa, đời sống địa phương và những câu chuyện huyền thoại. Các chủ đề thường xuất hiện trong phù điêu cổ bao gồm các nhân vật thần thoại, văn hóa địa phương, thần linh, các sự kiện lịch sử đặc biệt và các phiên bản văn hóa của các dân tộc.

Phù điêu xuất hiện rất sớm tại việt nam

Phù điêu là một loại hình điêu khắc trang trí được tạo ra từ cổ đại, xuất hiện ở rất nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, phù điêu xuất hiện từ rất sớm, cụ thể là từ thời đại của Đông Sơn (gần đầu thời kỳ sơ đồ đá).

Phù điêu đã ảnh hưởng rất nhiều đến điêu khắc Việt Nam hiện nay. Nhờ nền tảng văn hóa, truyền thống của phù điêu, điêu khắc Việt Nam đã phát triển và có những bước tiến lớn. Các nghệ nhân Việt Nam đã thể hiện tài năng của mình thông qua những tác phẩm điêu khắc độc đáo, thể hiện tinh thần hiếu học, nhiệt huyết và vô cùng tinh tế của những người làm nghề.

Tuy nhiên, điêu khắc Việt Nam hiện nay cũng đang gặp phải nhiều khó khăn khi nền kinh tế còn khá phát triển và chưa có nhiều ủng hộ cho nghệ thuật truyền thống. Ngoài ra, còn xuất hiện các sản phẩm điêu khắc giả mạo, ảnh hưởng tới sự phát triển của ngành này.

Phù điêu hiện nay đang được kế thừa và phát huy

Phù điêu là một loại tác phẩm nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là trong kiến trúc, điêu khắc và mỹ thuật. Hiện nay, phù điêu đang được kế thừa và phát huy thông qua các hoạt động như:

  1. Giới thiệu và giáo dục kiến thức về phù điêu cho cộng đồng.
  2. Tổ chức các lớp học và các khóa đào tạo để giúp các nghệ nhân trẻ được học hỏi và rèn luyện về phù điêu.
  3. Xây dựng các dự án kiến trúc công trình, khảo cổ học, di tích lịch sử để bảo tồn và phát triển phù điêu.
  4. Tập trung vào việc phát triển phù điêu với các kỹ thuật công nghệ tiên tiến như tạo mẫu bằng máy tính, CNC, khắc laser…

Nhờ vào những hoạt động này, phù điêu đang được kế thừa và phát huy để mang lại giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật cho Việt Nam và thế giới.

Ngoài ra, có một dòng tranh mới , đó là dòng tranh phù điêu ra đời vừa mang tính kế thừa lại phát huy những nét truyền thống từ xa xưa của ông cha ta. Hiện nay dòng tranh này đang rất thịnh hành trên thị trường và rất được lòng những người yêu tranh bởi nét sang trọng và vẻ đẹp tinh tế nó mang lại.

Hơn thế nữa, những bức tranh PHÙ ĐIÊU NGOÀI ĐEM LẠI VẺ ĐẸP CHO KHÔNG GIAN, NÓ CÒN MANG ĐẾN Ý NGHĨA SÂU XA VỀ PHONG THỦY  càng khiến người yêu tranh thích thú hơn, bởi ai cũng muốn được an yên, có một chỗ dựa an toàn về ý nghĩa tâm linh mà những bức tranh  đem lại.Tìm hiểu nhiều hơn VỀ TRANH PHÙ ĐIÊU  tại đây