Nguồn gốc , ý nghĩa tranh ” Vinh quy bái tổ

Ngày xưa, những người đỗ đạt trong các kỳ thi hương, thi hội, thi đình, đặc biệt là những vị đỗ đệ nhất giáp tiến sĩ (Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa) sau khi được vua sắc phong sẽ có chuyến trở về thăm quê hương gọi là “Vinh quy bái tổ”.

Trong câu “Vinh quy bái tổ”, “Vinh” là vinh quang, vinh dự, hiển vinh,… là đạt được thành tích vang dội khiến người đời ngưỡng vọng; “Quy” (trong từ quy hồi, quy tập) nghĩa là trở về chốn cũ, quê hương, bản quán; “Bái” về động tác là lạy, vái, khấn, về ý nghĩa là thể hiện sự tôn kính; “Tổ” ngoài ý nghĩa là tổ tiên, ông bà, cha mẹ, các thế hệ đi trước cũng còn bao hàm ý nghĩa cội nguồn, nơi “chôn nhau, cắt rốn”.

Tranh phù điêu ” Vinh quy bái tổ ” bằng gỗ 

Ngày xưa, những người đỗ đạt trong các kỳ thi hương, thi hội, thi đình, đặc biệt là những vị đỗ đệ nhất giáp tiến sĩ (Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa) sau khi được vua sắc phong sẽ có chuyến trở về thăm quê hương gọi là “Vinh quy bái tổ”.

Tranh phù điêu vinh quy bái tổ là dòng tranh treo trong nhà mang đến nhiều ý nghĩa đặc biệt. Trước hết, đây là dòng tranh giúp cho không gian được cải thiện về tính thẩm mỹ. Tranh làm cho cả không gian trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn.

Ngoài ra, khi treo tranh vinh quy bái tổ trong nhà còn thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với cha, ông trước đó. Sự biết ơn, ngưỡng mộ và truyền thống “uống nước nhớ nguồn” được thể hiện rất rõ khi treo tranh.

Ngoài ra, tranh phù điêu đồng vinh quy bái tổ còn nhắc nhở con cháu phải luôn luôn nhớ về quê hương, nguồn cội. Cùng với đó là những nhắc nhở, khích lệ con cháu nỗ lực để thành danh.

Treo tranh Vinh Quy Bái Tổ như thế nào là đúng?

Tranh Vinh quy bái tổ nên được treo ở nơi trang trọng, dễ thấy và thường được treo ở vị trí trang trọng trong phòng khách, nhà thờ tổ (Ngoài ra cũng có thể treo ở phòng làm việc, phòng thờ, phòng đọc sách) mục đích là để nhắc nhở bản thân và con cháu phải luôn phấn đấu tu dưỡng học hành và dù có đi đâu, làm gì thì cũng phải luôn nhớ về cội nguồn, nhớ về tổ tiên, ông bà và nơi sinh thành dưỡng dục như truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam và như câu ca dao “ Công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy” đó là truyền thống rất đáng tự hào của người con đất Việt.

Việc lựa chọn và treo tranh cũng cần phải lưu ý để không làm mất ý nghĩa thực sự của bức tranh và đảm bảo các nguyên tắc sau:

  • Việc chọn tranh sao cho đảm bảo nguyên tắc đoàn rước trên tranh phải đi theo hướng từ ngoài vào trong nhà tức là theo hướng từ cửa chính đi nào nếu treo ở bên phải thì phải chọn tranh sao cho đoàn rước đi từ phải sang trái và ngược lại nếu treo tranh ở bên trái thì chọn tranh sao cho đoàn rước đi từ trái qua phải, tuyệt đối không chọn ngược lại vì sẽ là sai ý nghĩa của tranh và làm ảnh hưởng đến sinh khí trong nhà.

Nên treo tranh ở nơi trang trọng và dễ nhìn nhất trong nhà như ở phòng khách của gia đình, ngoài ra có thể treo ở phòng thờ, phòng làm việc .

Xem thêm nhiều mẫu tranh treo phù điêu đẹp tại https://phudieu3d.com.vn/dm/tranh-phu-dieu-3d/