1. Tìm hiểu về tranh phù điêu đắp xi măng

Tranh phù điêu đắp xi măng là một loại tranh phù điêu được tạo ra bằng cách sử dụng xi măng để đắp và tạo hình các chi tiết của tranh. Trong quá trình tạo tranh, người nghệ nhân sẽ trộn xi măng với các nguyên liệu khác như cát và nước để tạo thành một hỗn hợp đặc biệt. Sau đó, họ sẽ sử dụng tay hoặc  bay để đắp và tạo hình các chi tiết của tranh phù điêu trên bề mặt. Khi xi măng đã khô cứng, tranh sẽ được sơn và hoàn thiện để trở thành một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt và bền vững. Tranh phù điêu đắp xi măng thường được sử dụng để trang trí các công trình kiến trúc ngoài trời hay trong nhà, tường rào, mặt tiền, đầu hồi, đầu cột hay phù điêu tường, vách ngăn…

2. Tranh phù điêu đắp xi măng có ưu điểm thế nào trong trang trí?

Tranh đắp phù điêu xi măng có nhiều ưu điểm như sau:

  1. Độ bền cao: Vì được làm từ xi măng nên tranh đắp phù điêu có độ bền cao, chịu được thời tiết và môi trường khắc nghiệt.
  2. Không bị cong vênh: Vật liệu xi măng không bị cong vênh theo thời gian nên tranh đắp phù điêu sẽ không bị biến dạng hay nứt nẻ.
  3. Đa dạng về màu sắc và kiểu dáng: Thợ làm phù điêu có thể tạo ra nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau cho tranh đắp phù điêu, từ đó giúp khách hàng có nhiều lựa chọn để lựa chọn theo phong cách riêng của mình.
  4. Dễ dàng bảo trì và vệ sinh: Với bề mặt láng và không bị dính bẩn, tranh đắp phù điêu xi măng rất dễ dàng để vệ sinh và bảo trì.
  5. Giá thành hợp lý: So với các vật liệu khác như đá hoa cương, đồng, nhựa composite…hay gỗ tự nhiên, tranh đắp phù điêu xi măng có giá thành hợp lý hơn nhiều.

3. Nhược điểm của tranh phù điêu xi măng.

Mặc dù có nhiều ưu điểm, tranh đắp phù điêu xi măng cũng có một số nhược điểm như sau:

  1. Trọng lượng nặng: Xi măng là vật liệu có trọng lượng khá nặng, do đó tranh đắp phù điêu xi măng cũng có trọng lượng lớn, gây khó khăn trong việc vận chuyển và lắp đặt.
  2. Không thể tái sử dụng: Khi đã đắp thành tranh, khi muốn tái sử dụng xi măng không thể tái sử dụng được nữa, do đó không phải là một vật liệu thân thiện với môi trường.
  3. Cần kỹ thuật cao: Việc đắp phù điêu xi măng yêu cầu kỹ thuật cao và khả năng tạo hình và thẩm mỹ  của thợ phù điêu để tạo ra các chi tiết chân thực và đẹp mắt.
  4. Có thể bị nứt và trầy xước: Mặc dù xi măng có độ bền cao, nhưng nếu không được bảo trì và vệ sinh đúng cách, tranh đắp phù điêu xi măng có thể bị nứt và trầy xước, làm giảm tính thẩm mỹ của tác phẩm.
  5. Khó để thay đổi: Do tính chất vật liệu của xi măng, sau khi đã đắp thành tranh, việc thay đổi hay chỉnh sửa sẽ gây khó khăn và tốn kém về thời gian và chi phí.

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển mỹ thuật AN NHIÊN

Địa chỉ : để tả sông hồng- vĩnh ngọc- đông anh-hà nội

Fanpage: https://www.facebook.com/DIEUKHACANNHIEN

Liên hệ sđt tư vấn/ zalo: 0983518229- 0385532225