Phù điêu – 1 khái niệm còn xa lạ đối với người tiêu dùng.
Trước tiên Phù điêu chính là cách tạo ra những đường nét hình khối trên một mặt phẳng. Nhờ ánh sáng tác động đến độ lồi lõm, cao thấp của khối, khiến cho phù điêu trở nên lung linh sống động. Phù điêu được làm từ nhiều chất liệu như composite, thạch cao, xi măng hoặc kim loại, tùy vào mục đích sử dụng mà người tiêu dùng lựa chọn cho phù hợp.
Thế nào là một bức phù điêu đẹp?
– Phù hợp với không gian cần trang trí
Đầu tiên 1 bức phù điêu đẹp phải là 1 bức phù điêu phù hợp hài hòa với phong cách nhà ở hay nơi cần trang trí như spa, nhà hàng, resort. Sự phù hợp ở đây chính là phong cách hay chủ đề.
Ví dụ: Đối với đường lối kiến trúc hiện đại của những ngôi nhà hay biệt thự sang trọng thì chủ đề của những bức phù điêu thường là những bức phù điêu hoa lá cách điệu, hay phù điêu thiếu nữ
Đối với những căn biệt thự có đường lối kiến trúc cổ điển thì phù điêu có chủ đề về thời phục hưng được sử dụng rất nhiều.
– Bố cục hài hòa.
Bố cục của 1 bức phù điêu dù là chủ đề về thiên nhiên hoa lá điều phải đạt được độ hài hòa, cân xứng, rõ ràng, không gây rối rắm về mặt thị giác, cũng như có những điểm nhấn, hay khoảng trồng trong bức phù điêu, để những đường nét được thể hiện rõ ràng bổ trợ cho nhau, tạo hiệu ứng về thẩm mỹ, cũng như ánh sáng, để người xem có thể cảm nhận được độ sáng tối, lồi lõm hay chiều sâu của chủ đề mà bức phù điêu thể hiện.
– Đường nét, chân khối rõ ràng sắc nét.
Tùy vào chủ đề của bức phù điêu mà người nghệ sĩ dùng những đường lượn sóng, hay đường thẳng để thể hiện.
– Đúng tỉ lệ
Cho dù chủ đề của 1 bức phù điêu là tả người hay thiên nhiên hoa lá thì cũng phải tuân thủ đúng những tỉ lệ cao thấp, to nhỏ.
Ví dụ như đối với những bức phù điêu tả người thì tỉ lệ đầu mình tay chân đều phải hài hòa cân đối.
– Thần thái của nhân vật chính
Đối với những bức phù điêu về thiên nhiên hoa lá hay con vật, thì thần thái của chủ thể bức phù điêu phải luôn được thể hiện rõ nét, sinh động.

phù điêu bát mã
phù điêu bát mã